thợ xây dựng

Cô Hiệu trưởng tâm huyết với nghề

Quê hương Hiệp Hoà

Bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, tâm huyết với nghề, cô giáo Phạm Thị Hoàn - Hiệu trưởng Trường TH Ngọc Sơn (Hiệp Hòa) đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng để cán bộ, giáo viên và các em học sinh noi theo.

Cô giáo Phạm Thị Hoàn sinh năm 1975. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp sư phạm Hà Bắc, cô về giảng dạy tại trường TH Đồng Tân. Đến năm 2000, cô tiếp tục học đại học sư phạm 1 Hà Nội. Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Hoàn đã dành hết tâm trí vào những bài giảng với tất cả tình cảm dành cho học sinh thân yêu. Cô tâm niệm dạy những gì học sinh cần chứ không phải là dạy những gì mình có. Chính vì vậy, cô luôn nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức nhiều hoạt động học tập phong phú, hầu hết các tiết học của cô đều làm cho học sinh hứng thú, tập trung vào bài giảng.
cô Hoàn chia sẻ: “Đã chọn nghề nào thì phải nỗ lực phát huy hết khả năng phục vụ nghề đó, nhất là nghề sư phạm. Người giáo viên phải luôn học hỏi liên tục, phấn đấu không ngừng để trau dồi trình độ, chuyên môn, kiến thức, kinh nghiệm, từ đó có thể truyền đạt kiến thức sâu rộng cho học sinh. Và đặc biệt, khi đứng trước học sinh phải luôn tự tin và làm thế nào để được học sinh yêu quý”.

Sau nhiều năm giảng dạy đạt những thành tích xuất sắc, hiện nay, trên cương vị Hiệu trưởng trường TH Ngọc Sơn - một ngôi trường còn rất nhiều khó khăn song cô giáo Phạm Thị Hoàn cùng với Ban Giám hiệu nỗ lực hết mình để xây dựng nhà trường trở thành một trong đơn vị đi đầu trong Ngành Giáo dục huyện Hiệp Hòa. Cô cùng Ban Giám hiệu luôn xác định rõ, yếu tố quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường chính là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Vì vậy, tất cả các đợt học tập chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học do các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ngành tổ chức; các đợt tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn trong Ngành đều được cô và Ban Giám hiệu nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc.

Đặc biệt khi nhận thấy xã Ngọc Sơn có địa bàn rộng, 80% cha mẹ học sinh đi làm công ty cả ngày. Để giảm bớt khó khăn phải đưa đón con nhiều lần và tránh rủi ro cho học sinh đi trên đường. Trong khi điều kiện ngân sách địa phương không có, cô Hoàn cùng BGH nhà trường đã trăn trở bàn nhiều biện pháp xây dựng công trình phục vụ ăn bán trú. Và năm học này, Nhà trường đã tích cực huy động xã hội hóa từ các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ….Nhờ vậy, đến nay công trình đã được thi công xây dựng với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong học lỳ II của năm học này. Đây là công trình rất có ý nghĩa và cũng là sự mong đợi từ rất lâu của người dân địa phương.

Nhận xét về cô Hiệu trường, cô giáo Nguyễn Thị Là- Giáo viên trong trường nhận xét: “Năm 2013 cô Hoàn về làm Hiệu trưởng, với cương vị mới ai trong số chúng tôi cũng nhìn thấy sự lo lắng, trăn trở trong cô bởi Ngọc Sơn là một xã miền núi có địa bàn rộng, học sinh đông, trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất kể cả phòng học, phòng chức năng và vẫn còn nhiều khu lẻ. Nhưng chúng tôi luôn đặt và giữ vững niềm tin bởi ai cũng thấy sự nhiệt huyết, sự quyết tâm trong từng hành động, lời nói, việc làm của cô. Hay nói một cách ngắn gọn, cô Hoàn là mẫu người: nói đi đôi với làm, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Góp công sức nhỏ tạo nên thành công lớn, sự phấn đấu, nỗ lực của cô Hiệu trưởng Phạm Thị Hoàn đã góp phần mang lại những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học của trường TH Ngọc Sơn trong suốt 4 năm học qua. Đồng thời tạo nên sự đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Trường Tiểu học Ngọc Sơn những năm gần đây đã nổi lên như một hình mẫu tiêu biểu của ngành giáo dục Hiệp Hòa trong việc xây dựng trường học thân thiện, an toàn, đảm bảo: Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp. Được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng giải thưởng môi trường cấp tỉnh năm 2014. Hàng năm, tỷ lệ giáo viên, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh luôn chiếm tỷ lệ cao, nằm trong tốp đầu của huyện. 4 năm cô Hoàn về làm Hiệu trưởng thì cả 4 năm liên tục, trường TH Ngọc Sơn đạt danh hiệu tập thể lao động suất sắc, 2 năm liền được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và nhiều giấy khen của UBND huyện. Bản thân cô Hoàn cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác quản lý giáo dục. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh. Nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đặt làm đơn vị điểm để cán bộ quản lý các trường trong huyện, trong tỉnh và ngoài tỉnh đến học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Với năng lực vững vàng, sự say mê nghề nghiệp và không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp lãnh đạo quản lý, chắc chắn cô giáo Phạm Thị Hoàn sẽ còn có nhiều đóng góp, cống hiến hơn nữa vào bảng thành tích của ngành giáo dục huyện Hiệp Hòa nói chung. Cô là tấm gương điển hình của cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” của ngành giáo dục Hiệp Hòa.

Mai Anh