Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Đền Ngọc Nương – những điều ít người biết

Đền Ngọc Nương – những điều ít người biết

by HiephoaNet
Đã thành thông lệ, cứ ngày Rằm tháng Ba âm lịch hàng năm, Lễ hội đền Ngọc Nương lại mở. Nhân dân trong làng ngoài xóm, du khách gần xa tụ hội vui trong không khí lễ hội chan hoà đầm ấm, thấm đậm nghĩa tình quê hương thân thiết, gắn bó bao đời. Người ơi nhớ rằm tháng Ba / Ngọc Nương hội mở gần xa thì về.
 
Câu ca nhắc nhở mọi người, con cháu gần xa tụ hội, sum vầy nhân ngày Hội đền của làng. Trên khắp đất Việt Nam ta, từ Bắc chí Nam có nhiều di tích trùng tên đền Ngọc Nương. Ngay trong tỉnh Bắc Giang có đền thờ hai công chúa Bảo Nương và Ngọc Nương thời Trần có công đánh giặc Nguyên Mông tại phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang. Nhưng, đền Ngọc Nương này thuộc xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, được UBND tỉnh cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử – Văn hoá theo quyết định số 2687QĐ/UBND ngày 25/12/2006; vẫn còn ít người được biết.
 
Đền Ngọc Nương, thuộc xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, nơi thờ Triệu Trinh Nương, người có công chống giặc Ngô, với 30 trận đánh đều giành thắng lợi. Nơi đây, phối thờ danh tướng Lý thường Kiệt, chống quân Tống xâm lược.
 
Đền Ngọc Nương là công trình văn hoá, tín ngưỡng được xây dựng từ thời Nguyễn, nay được trùng tu tôn tạo khang trang, mở mang với sự hỗ trợ của UBND tỉnh và đóng góp của nhân dân cùng du khách thập phương trong vùng, với mức kinh phí gần 2 tỷ đồng.
 
Lễ hội hàng năm được mở để tỏ lòng thành kính các tiền nhân có công đánh giặc giữ nước, giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ. Đặc biệt, trong đền còn lưu giữ cây hương cổ nhất, chất liệt bằng gỗ mà chưa thấy nơi nào có. Ngoài tế lễ, các hoạt động văn hoá thể thao được mở để nhân dân vui chơi với những đêm giao lưu văn nghệ, các môn thể thao và trò chơi truyền thống: cờ tướng, tổ tôm, kéo co, vật, võ dân tộc và bóng chuyền cho các độ tuổi.
 
Cách trung tâm huyện lỵ Lục Ngạn 8km; qua cầu Chũ, sang Nam Dương, nơi có làng nghề thủ công truyền thống được nhà nước đầu tư, nơi làm mỳ nổi tiếng với thương hiệu Mỳ Chũ, món quà quê hiện có mặt khắp các thị trường trong nước. Từ đây, du khách rẽ phải đi vào Mỹ An theo đường nhựa phắng phiu khoảng 5km là tới trung tâm xã. Ngôi đền Ngọc Nương toạ lạc ngay trên ngọn đồi cao nhìn đi các hướng của vùng Chũ và phía Tây Yên Tử, nơi đây sẽ làm hài lòng du khách thập phương bởi sản phẩm mỳ Chũ, vải thiều và mật ong. Ngược trở ra Chũ, cùng trong tour du lịch, du khách ghé thăm làng Nam Điện, địa danh chống càn của xã Nam dương Anh hùng và chớ quên trên trục đường lên chùa Am vãi, (Am Ni Tự) với độ cao gần 500m để vãng cảnh chùa, uống nước Giếng Tiên, xem Hang Tiền, Hang Gạo; ngắm bàn cờ Tiên, nơi có hòn đá in dấu bàn chân Phật…để ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng vải thiều của Lục Ngạn. 
 
Đến với đền Ngọc Nương, còn có chùa Ngọc Nương cùng đền Cô Bơ nằm trong khuôn viên. Ngọc Nương, cũng là tên thôn, nơi có những đôi bàn tay khéo léo của bao người con gái làng quê chăm chỉ trên đồng cùng những giọng ca, điệu múa và lời mời làm mềm lòng du khách, để rồi mãi vấn vương khi xa Ngọc Nương, nơi có ngôi đền cùng với tên làng cổ Mỹ Nương mà bao người trước, nay đều thầm ước.
 
                                                                                             
Quang cảnh khu đền Ngọc Nương nhìn từ dưới chân núi.
 
 
  Các đại biểu dự Lễ hội Đền.
 
 
  Ông Nguyễn Xuân Thu, trưởng Thôn Ngọc Nương khai mạc buổi Lễ.
 
 
  Cây hương cổ trong Đền.
 
 
  Một  góc Trung tâm xã Mỹ An nhìn từ trên Đền.
 
 
  Giải bóng chuyền tại Lễ hội.
 
 
  Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi Lễ.
 
   Bá Đạt- 169, Minh Khai, thị trấn Chũ, Lục Ngạn, BG.

Related Articles

Leave a Comment