Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Nữ hộ sinh Ngô Thị Thật Thơm: Ba lần hiến máu cứu sản phụ

Nữ hộ sinh Ngô Thị Thật Thơm: Ba lần hiến máu cứu sản phụ

by HiephoaNet
(BGĐT) – Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế I Hải Dương (nay là Đại học Y tế Hải Dương) năm 2008, chị Ngô Thị Thật Thơm (SN 1984) ở xã Xuân Cẩm (Hiệp Hòa) nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện và gắn bó với Khoa Sản phụ từ đó đến nay. 
 
 
Nữ hộ sinh Ngô Thị Thật Thơm.
 
Hằng ngày, chị tất bật với công việc, sản phụ đến sinh sau khi bác sĩ khám được chị tiếp nhận theo dõi sát suốt quá trình chuyển dạ, kiểm tra tiền sử bệnh, thực hiện đỡ đẻ, hướng dẫn, chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh. Từng làm mẹ, chị luôn hiểu và đồng cảm, sẻ chia với chị em lúc “vượt cạn”. Vừa học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp, vận dụng kiến thức trong trường, 5 năm qua, chị thực hiện đỡ hàng nghìn ca sinh an toàn.
 
Không chỉ giỏi nghề, tận tụy với người bệnh, chị Thơm còn có tấm lòng nhân ái. Chứng kiến nhiều người nguy cấp khi chẳng may băng huyết cần tiếp máu trong khi nguồn dự trữ tại Bệnh viện thiếu, chị không ngần ngại sẻ chia giọt máu hồng của mình. Hơn một tháng trước, Bệnh viện tiếp nhận chị Hà Thị Vân, 39 tuổi, ở thôn Chùa, xã Lương Phong bị trụy tim mạch, huyết áp tụt, chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ cần truyền máu và mổ cấp cứu. Lúc này, Bệnh viện không có máu dự trữ, người nhà bệnh nhân không trùng nhóm máu, nếu chờ nguồn hỗ trợ tuyến trên thì tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. 
 
Trước tình hình đó, chị Thơm đã tình nguyện hiến 250 ml máu nhóm 0 của mình. Ca mổ được tiến hành kịp thời, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Chị Thơm tâm sự: “Học và làm nghề y nên tôi hiểu những giọt máu cho đi sẽ góp phần giữ lại một cuộc sống. Tôi tình nguyện hiến vì niềm vui và hạnh phúc đó”.
 
Được biết, 2 năm trước, đang nuôi con bú, giữa đêm khuya có sản phụ băng huyết, biết bệnh nhân trùng nhóm máu, chị không ngần ngại có mặt kịp hiến máu cứu sản phụ. Khi còn là sinh viên thực tập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, chị cũng hăng hái hiến 250 ml máu cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ. Nhận xét về chị, Giám đốc Bệnh viện huyện Hiệp Hòa Đặng Bá Nhiên cho biết: “ Chị Thơm luôn chu toàn, tận tụy trong công việc, thương yêu người bệnh như chính bản thân mình, xứng đáng là tấm gương để cán bộ, nhân viên trong đơn vị học tập, noi theo”.
 
 Thu Hằng

Related Articles

Leave a Comment